Khi thiết kế nội thất cần lưu ý những vấn đề gì

22:18 ngày 22/6/18 trong  BĐS

Yếu tố kỹ thuật

Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng luôn đồng hành trong các phong cách thiết kế nội thất. ( dangphat.vn ) . Sử dụng vật liệu đúng đắn và hợp lý là sự sáng tạo trong thiết kế nội thất, và là một cung bậc của văn hóa kiến trúc.

Ngày nay, trong xu thế toàn cầu hóa, mỗi một đất nước, mỗi một vùng miền lại có một phong cách thiết kế nội thất riêng với các vật liệu địa phương, gọi là kiến trúc bản địa.Vật liệu gỗ, tre giúp chúng ta nhận ra các kiến trúc Viễn Đông.Vật liệu đá trắng giúp chúng ta nhận ra kiến trúc Địa Trung Hải.

Khả năng thi công

Bên cạnh vật liệu thì trình độ thi công cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến vẻ đẹp của công trình.Sở hữu một bản thiết kế nội thất chi tiết đẹp nhưng nếu chúng ta chọn đúng những đơn vị thi công nội thất kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn.Hoặc không có được quy trình thi công nội thất cụ thể thì điều này sẽ dẫn đến việc sai lệch về thiết kế hoặc sai lệch bố cục cũng như màu sắc… Do vậy mà chúng ta rất cần lựa chọn đơn vị thi công nội thất nào uy tín và giàu kinh nghiệm cho công trình của mình.

Có thể nói việc sử dụng màu sắc hài hòa hoặc phá cách dựa trên sự phong phú về sắc độ hay sự tương phản đều sẽ giúp công trình thi công nội thất thu hút và quyến rũ hơn.Để giúp màu sắc được nổi bật người ta thường sử dụng những loại ánh sáng từ đèn điện hoặc từ tự nhiên..

Thủ pháp trang trí

Ý tưởng sáng tạo, thủ pháp tạo hình mới lạ, kỹ thuật xây dựng hiện đại và vật liệu xây dựng mới là những yếu tố làm nên phong cách thiết kế, sự sáng tạo trong thiết kế nội thất.

Những vật liệu bằng đá, đất, nước truyền thống hay những vật liệu nhất thời và năng động, dễ thay đổi như cây cối, hoặc tương đối mới như chất dẻo, nhựa là.

Đôi khi những vật liệu cũ cũng được tìm lại nhưng được áp dụng công nghệ mới.Ví dụ như bê tông thường được sử dụng trong các công trình cổ đại đồ sộ và vĩnh cửu, hiện nay bê tông được sử dụng kết hợp với vật liệu thép để nâng cao khả năng chịu kéo, chịu uốn của bê tông, để tạo những kiến trúc độc đáo

Điều này sẽ quyết định đến sự sáng tạo trong những công trình thiết kế nội thất.Vật liệu xây dựng còn mang đến chất cảm về sự thẩm mỹ, chẳng hạn như màu gạch đỏ bát tràng sẽ thường được sử dụng để làm ẩm thêm các khoảng sân trong gia đình, đây cũng được xem là màu sắc truyền thống được sử dụng trong những công trình xây dựng tại Việt Nam.

Xã hội ngày càng phát triển, vật liệu mới và các loại kết cấu mới sẽ xuất hiện.Hiện nay trong các công trình thiết kế nội thất hiện đại thường sử dụng vật liệu gỗ công nghiệp cao cấp An Cường, với nhiều bề mặt khác nhau, khắc phục được các nhược điểm của gỗ tự nhiên như chống trầy xước, cong vênh, bền màu với thời gian.

Trong xã hội hiện đại sự giao tranh mạnh mẽ cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật giữa các nước khác nhau  cũng đã làm lu mờ một số nét văn hóa truyền thống trong cộng đồng song nhiều yếu tố mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc rất khó phai mờ.

Có thể nêu ví dụ: Lối sông người Việt tiếp khách rất trọng thị vì thế phòng khách thường chiếm vị trí trang trọng song lại rất rộng mở để người khách tiếp cận với các thành viên trong gia đình, vì thế vị trí của phòng khách rất thuận lợi cho việc giao tiếp trong ngôi nhà, nó không bố trí quá độc lập như nhà ở các nước phương tây.

Yếu tố khí hậu

Yếu tố khí hậu ảnh hưởng đến thiết kế nội thất thông qua việc lựa chọn và sử dụng vật liệu, sử dụng màu sắc, bố trí mặt bằng, tổ chức không gian ở những nước vùng hàn đới người ta thường sử dụng vật liệu nội thất có tính dẫn nhiệt thấp để giữ hơi ấm như vật liệu gỗ xốp, thảm len, bông, nỉ… Trong khi đó các nước vùng nhiệt đới lựa chọn vật liệu nội thất có tính dẫn nhiệt tốt như gỗ cứng, đất nung, đá, lụa, đũi..

Về không gian cũng có sự khác biệt rất rõ ràng.Không gian nội thất các vùng hàn đới thiên về đóng kín, cố gắng giảm sự lưu thông không khí thì các không gian nội thất các vùng nhiệt đới thường có cấu trúc càng thông thoát càng tốt vì thế các vùng có khí hậu khác nhau đều có một phong cách thiết kế nội thất rất riêng biệt.